Nhận dạng vân tay trên thiết bị kỹ thuật số

Ngày nay, sự phát triển của công nghệ thông tin có thể giúp thu nhận và ghi nhớ được hàng triệu ghi chép dưới dạng số hoá. Sinh trắc học (biometric) là một công cụ kiểm tra cá nhân hữu hiệu chưa từng có trong lịch sử. Kỹ thuật này được đánh giá sẽ là chìa khoá của một cuộc cách mạng công nghệ mới, khi những thiết bị có khả năng nhận dạng vân tay để bảo vệ dữ liệu được ứng dụng ngày càng nhiều.Nguyên lý hoạt động

Hệ thống sinh trắc học sẽ ghi nhận mẫu vân tay của người dùng và lưu trữ tất cả những dữ liệu đặc biệt này thành một mẫu nhận diện được số hoá toàn phần. Có hai phương pháp để lấy dấu vân tay. Cách thứ nhất (cổ điển) là sao chép lại hình dạng vân tay (như lăn tay, hay chạm vào một vật gì đó) thông qua máy quét ghi nhận và xử lý. Tuy nhiên, phương pháp này bị vô hiệu hoá trong trường hợp kẻ gian dùng một bao cao su giả mạo dấu vân tay hay cũng không loại trừ trường hợp bọn chúng "mượn" luôn ngón tay của nạn nhân để phục vụ cho mục đích riêng.

Cách thứ hai được xem là "đọc" dòng điện dưới ngón tay thông qua hệ thống khuyếch đại xung điện, rồi chuyển thành vân tay. Cách này giúp giảm thiểu khả năng giả mạo vân tay, nhưng lại đòi hỏi trình độ công nghệ cao và chi phí sử dụng lớn hơn nhiều so với phương pháp cổ điển. Đây cũng chính là cách những thiết bị kỹ thuật số như điện thoại, máy tính xách tay (laptop), ổ cứng USB sử dụng để làm cổng mã hoá bảo vệ dữ liệu. Chẳng hạn những laptop đời mới như Lenovo - IBM dòng T, Sony dòng TX… đều coi việc nhận dạng vân tay là một tính năng tiêu chuẩn hàng đầu cho một máy tính hiện đại bảo mật hệ thống dữ liệu an toàn nhất. Với một laptop có nhận dạng vân tay, khi bắt đầu sử dụng chức năng nhận dạng, người sử dụng cần phải đặt lần lượt 10 ngón tay trên thanh cảm ứng nhiệt để hệ thống quét qua ngón tay mã hoá lưu lại thành dữ liệu trong máy.

Từ đây, máy vi tính chỉ mở được sau khi nhận dạng mật khẩu là dấu vân tay. Song song đó, chế độ bảo mật dữ liệu của máy được nâng cao bằng cách tự động ẩn dữ liệu cho mỗi cá nhân sử dụng máy. Thừ hình dung một tập thể làm việc chỉ với một chiếc laptop chuyền tay nhiều người và khi quét bằng nhận dạng vân tay thì tự động hệ thống chỉ cho người sử dụng nhìn thấy và xử lý đúng phần dữ liệu của mình và toàn bộ dữ liệu của người khác đều được ẩn đi. Thêm nữa, với tính năng nhận dạng vân tay thì dữ liệu vẫn an toàn dù máy tính có bị đánh cắp vì chỉ có người sử dụng mới khai thác được thông tin trong máy. Đó cũng là lý do vì sao các laptop ngày nay cần được trang bị chức năng nhận dạng vân tay nhằm chống lại những tay "bẻ khoá" chuyên nghiệp. Chức năng nhận dạng vân tay lần lượt xuất hiện trên điện thoại Toshiba G500 - G900 và các loại USB.

Tuy nhiên, cùng với mức độ phổ biến của ứng dụng thì công nghệ nhận dạng dấu vân tay càng để lộ ra nhiều lỗ hổng chết người. Việc ghi nhớ vân tay bằng các chip điện từ đang phải đối đầu với một thách thức lớn khi Lukas Grunwald tuyên bố nhân bản thành công một "chú cừu Dolly" trong ngành điện từ. Chuyên gia máy tính người Đức này đã công bố quá trình nhân bản chip điện từ trên hộ chiếu của mình, khiến các nhà chức trách lại thêm một phen phiền lòng trước thách thức mới. Một nghiên cứu khác của tổ chức sinh trắc học quốc tế IBG (International Biometric Group) chỉ ra rằng các thiết bị được chọn thừ nghiệm đã nhận dạng sai tới 20% các dấu vân tay. Theo thời gian, hệ thống hoạt động ngày càng kém chất lượng hơn. Chỉ 6 tuần sau đó, tỷ lệ xác định nhầm đã là 30,4%. Rõ ràng, để đạt được lý thuyết về khả năng áp dụng của công nghệ nhận dạng vân tay, các nhà nghiên cứu của ngành sinh trắc còn phải nỗ lực rất nhiều để giải quyết các lỗ hổng trong việc ứng dụng thực tế.

Sinh trắc học (biometric) là một công nghệ sử dụng những thuộc tính vật lý hoặc các mẫu hành vi để nhận diện con người. Công nghệ sinh trắc được áp dụng phổ biến và lâu đời nhất là công nghệ nhận dạng vân tay. Dấu vân tay là một đặc điểm quan trọng để phân biệt giữa người này và người khác.

Trong 6 tỉ người trên thế giới, hầu như khó tìm thấy được dấu vân tay của ai giống ai. Đặc điểm của dấu vân tay dù chỉ gồm có 7 loại (vòng móc đơn, vòng móc kép, vòng tập trung ở giữa, vòng cung, vòng cung hình lều, vòng xoắn, vòng bất thường) nhưng thể hiện về chi tiết khác nhau muôn hình muôn vẻ và không thay đổi từ khi mới sinh ra cho đến khi về già. Khai thác tính độc nhất về cấu tạo hình dạng vân tay của mỗi người, các nhà sinh trắc học sẽ biến nó thành chiếc chìa khoá riêng mà chỉ bạn mới có thể sử dụng, giúp bạn tránh được nhiều phiền toái trong cuộc sống như bị trộm cắp, lạm dụng hoặc giả mạo các loại giấy tờ tuỳ thân, thẻ ngân hàng, hộ chiếu...

Theo: xahoithongtin

 

Bói vui

Những bí mật trong bàn tay Những bí mật trong bàn tay Trước khi tìm hiểu các đường chỉ chánh,
Đoán bệnh qua chiều dài của ngón tay Đoán bệnh qua chiều dài của ngón tay Các nhà khoa học cho rằng việc xem tướng tay
Đoán tính cách qua ngón tay Đoán tính cách qua ngón tay Mỗi người có một bàn tay khác nhau. Bạn thích

Bí mật 12 con giáp

Tính cách tuổi Hợi Tính cách tuổi Hợi Tuổi Hợi :Hợi tương xứng với sao Pices.Người
Tính cách tuổi Tuất Tính cách tuổi Tuất Tuất tương xứng với sao AriesCó tính cảnh giác
Tính cách tuổi Dậu Tính cách tuổi Dậu Tuổi Dậu: Dậu tương ứng với sao Taurus.Khi gà
Tính cách tuổi Thân Tính cách tuổi Thân Tuổi Thân:Thân tương ứng với sao Germini.Người
Tính cách tuổi Mùi Tính cách tuổi Mùi Tuổi Mùi :Mùi ứng với sao Cancer.Người tuổi

Thống Kê Truy Cập

Có 24 khách Trực tuyến